Chả rươi Hà Thành loại đặc biệt

620.000 đ

Nguyên liệu cho 1kg chả rươi loại đặc biệt:

– Rươi: 950 g

– Thịt sấn vai xay: 200 gr

– Trứng gà hoặc trứng vịt: 2-3 quả

– Vỏ quýt:  1 quả to

– Hành lá, rau mùi, lá gừng, lá lốt, gừng củ, hành khô…

– Hạt nêm, hạt tiêu, ớt

 

Mô tả

Rươi là đặc sản nổi tiếng ở miền Bắc nước ta và nổi tiếng nhất là rươi Tứ Kỳ của tỉnh Hải Dương. Các món ăn chế biến từ rươi có hương vị thơm ngon, giá trị dinh dưỡng cao khiến bất cứ ai đã một lần được thưởng thức đều không thể nào quên được. Chị em hãy cùng thử làm các món ăn ngon về rươi nhé!

Bước 1: Sơ chế

– Bóc vỏ quýt ra và để cho vỏ quýt hơi khô lại. Làm vậy, vỏ quýt sẽ thơm và không bị đắng.

– Thái hành lá, lá lốt, ớt tươi, vỏ quý thái chỉ mỏng hoặc thái nhỏ.

– Chuẩn bị 1 bát nước lạnh to rồi thả rươi vào để rửa, loại bỏ bẩn, rác. Sau đó, vớt rươi ra, để ráo.

– Đun nước nóng già (khoảng 80 độ C, không để sôi), rồi đổ vào bát rươi để rửa. Các bạn dùng đũa, khuấy nhẹ nhàng để làm sạch rươi nhé!

– Vớt rươi ra rồi thực hiện lại rửa thêm một lần nữa và để rươi ráo nước. Chú ý: Nước rửa rươi có mùi tanh.

Bước 2: Trộn chả rươi

– Dùng đũa hoặc máy đánh trứng, đánh đều cho rươi nát nhuyễn.

– Trộn đều rươi với vỏ quýt, hành lá, thì là, ớt tươi và một ít gia vị.

– Tiếp theo, các bạn cho thịt và trứng vào trộn tiếp cho thật đều.

Bước 3: Rán chả rươi

– Để chảo lên bếp lửa sau đó cho 1 chút dầu vào  và xếp 1 lớp lá chuối mỏng chảo rồi hạ nhỏ lửa.

– Dùng thìa xúc rươi đã trộn vào khuôn áp để áp chảo qua lá chuối (bước này phải để lửa nhỏ lửa để rươi chín từ từ, và đều từ dưới lên trên). Việc hấp rươi qua lá chuối tươi đây là cách làm truyền thống của người Tứ Kỳ mục đích là cho rươi chín kỹ sẽ tăng thêm vị ngọt, vị bùi, béo ngậy của chả rươi, khi ăn chả lại không bị nhanh ngán như rán trực tiếp trên chảo dầu nóng bởi vì chả được hấp chín mới rán thì chả rươi không bị hút lượng dầu nhiều vào trong chả. Khi miếng chả rươi đã chín kỹ và khô lại thì bắt đầu bỏ lớp lá chuối ở dưới chảo ra và cho dầu vào rán trực tiếp trên chảo.

 

– Các bạn rán cho miếng chả chín và vàng đều là xong!

Lưu ý: Cách rán chả rươi không khác gì so với các bạn rán chả trứng thịt lợn. Chỉ cần ngửi mùi thôi là cũng thấy thèm lắm rồi! Ăn cùng nước mắm ớt!